บิงซูน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะสไตล์เกาหลี

บิงซู คืออะไร มีกี่ประเภท และมาจากไหน หาคำตอบได้ที่นี่
..... “ร้อนเนอะเธอ ไปหาอะไรเย็นๆ กินกันป่ะ?” แหม ถามมาแบบนี้ จัดไปค่ะคุณเพื่อน! ไอ้เราก็นึกถึงน้ำแข็งใสที่ต้องถูต้องไถก่อน และราดด้วยน้ำหวานตาม ตบท้ายด้วยนมข้นหวานตราดอกไม้ แต่คุณเพื่อนขี้ร้อนดันพาไปกิน “บิงซู” ที่นางบอกว่าเป็นน้ำแข็งใสเหมือนกันแต่สไตล์เกาหลี! ที่จุใจทั้งปริมาณน้ำแข็ง และจัดเต็มทั้งปริมาณท้อปปิ้ง พร้อมกับน้ำแข็งเนื้อละเอียดรสนมหวานๆ โฆษณามาซะขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้ค่ะ ผลคือ “อาหย่อยมาก”

บิงซู

แต่ก็อยากรู้ว่า “บิงซู” น้ำแข็งใสสไตล์เกาหลีมีที่มาที่ไปอย่างไร และมีกี่แบบ เพราะที่ไทยมีให้เลือกเยอะมาก แถมบางที่ก็มีไอศกรีมโป๊ะข้างบนอีก มีใครรู้บ้างช่วยบอกที!

บิงซู (Bingsu) คืออะไร?

บิงซู (Bingsu) คือ น้ำแข็งใสปั่นละเอียดราดด้วยท้อปปิ้งหรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะของเกาหลี (บิงซู แปลว่า น้ำแข็งใส) ถือว่าเป็นนของหวานประจำชาติเกาหลีเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เย็น และสดชื่นทุกคำที่รับประทานจึงทำให้บิงซูเป็นของหวานยอดฮิตของประเทศเกาหลีในฤดูร้อนค่ะ

แล้วน้ำแข็งใสมีกี่รสชาติ?

จุดเด่นของบิงซูคือ น้ำแข็งใสนอกจากจะมีเนื้อที่ละเอียดละมุนลิ้นแล้ว จะมีรสชาติที่ออกหวาน โดยส่วนมากจะมีรสนม ช็อกโกแลต และชาเขียวค่ะ

บิงซู

ท้อปปิ้งหลักๆ ของบิงซูมีอะไรบ้าง?

ส่วนมากแล้วท้อปปิ้งของบิงซูจะเป็น ingeolmi หรือผงถั่วใส่อัลมอนด์กับโมจิ ผลไม้ ผงแป้ง แยม และซีเรียล ตบท้ายด้วยไอศครีมค่ะ

นอกจากนี้บางร้านยังมีนมหรือนมข้นแยกไว้ให้เติมอีกต่างหาก สำหรับท่านใดที่อยากเพิ่มความหวานให้บิงซู

แล้วมีบิงซูกี่ประเภท?

ตามร้านกาแฟหรือคาเฟ่ต่างต้องมีบิงซูไว้ในเมนูอาหาร ซึ่งส่วนมากในประเทศไทยเรานั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภทคือพัตบิงซู และบิงซูผลไม้ แต่ความจริงแล้วบิงซูมีทั้งสิ้น 4 ประเภทค่ะ โดยแบ่งออกเป็น
1. แบบออริจินัลหรือคลาสสิคเรียกว่า พัตบิงซู (Patbingsu) คำว่า Pat แปลว่า ถั่วแดง จึงมีจุดเด่นอยู่ที่ถั่วแดง
2. บิงซูผลไม้
3. บิงซูเพื่อสุขภาพ
4. บิงซูสไตล์แปลก

มาดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร

The Classic – พัตบิงซู (Patbingsu)

เชื่อกันว่า "พัตบิงซู" มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซ็อน (the Joseon Dynasty) แต่ไม่ปรากฎว่าใครเป็นผู้คิดเมนูนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทานบิงซูนี้ต้องเป็นคนมีฐานะ และรวยเท่านั้น เพราะการจะทำให้น้ำแข็งมีเนื้อละเอียดเหมือนหิมะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
โดยจะเสิรฟ์น้ำแข็งทุบละเอียดคู่กับถั่วแดงเชื่อม ซึ่งจะโป๊ะลงไปบนน้ำแข็งที่มีรสนมคล้ายนมข้นหวาน และอาจจะมีการเพิ่มถั่ว และเมล็ดธัญพืชในภายหลังซึ่งจะอยู่ข้างบนสุดของพัตบิงซูค่ะ

บิงซู

ท้อปปิ้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง เมล็ดถั่ว และเมล็ดธัญพืช ในพัตบิงซูถือว่าอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และให้ประโยชน์แก่ร่างกายพร้อมกับคลายร้อนไปในตัว
นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งท้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกันสำหรับพัตบิงซูคือ misutgaru หรือผงแป้งที่ผสมด้วยถั่วหรือธัญพืช และแป้งต๊อก (rice cake) ที่ให้ความเหนียวหนึบ และเพิ่มความมันส์ในการทานบิงซูมากขึ้นค่ะ

บิงซูผลไม้ (‘Fruit-full’ Bingsu)

สำหรับบิงซูที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือ บิงซูผลไม้ เพราะถั่วแดงซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในบิงซูแบบออริจินัลหรือพัตบิงซูให้ความหวานมาก และบางคนก็แพ้ถั่ว ดังนั้นการนำผลไม้สดๆ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ มะม่วงหรือเมล่อน มาทานคู่กับน้ำแข็งรสหวานจึงได้รับความนิยม และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนค่ะ

บิงซู

ซึ่งผลไม้ที่นำมาเป็นท้อปปิ้งนั้นจะเป็นแบบสดหรือแบบเชื่อมกับน้ำผึ้งก็ได้ทั้งสองแบบค่ะ อีกทั้งยังมีให้เลือกว่าจะทานบิงซูแบบผลไม้ชนิดเดียว หรือจะมิกซ์ผลไม้หลายๆ ชนิดรวมกัน นอกจากนี้ได้มีการเพิ่มไอศครีมรสต่างๆ ลงไปในบิงซูอย่างที่เราคุ้นเคยกันค่ะ

 

บิงซูเพื่อสุขภาพ

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวแล้ว การทานอะไรหวานๆ อาจจะเป็นเรื่องต้องห้าม แต่ก็มีอีกหนึ่งบิงซูที่นอกจากอร่อยแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ
ซึ่งบิงซูเพื่อสุขภาพนี้ความหวานจะถูกลดระดับลง ส่วนท้อปปิ้งก็จะเลือกใช้ฟักทอง พุทรา หรือเมล็ดอัลมอนด์ และจะถูกเสิรฟ์ในถ้วยกระเบื้องพอร์ซเลนหรือทองเหลืองที่ตกแต่งมาอย่างสวยงาม และเลือกใช้นมถั่วเหลืองแทนนมข้นหวานด้วยค่ะ

บิงซู

ถึงแม้บิงซูฟักทองจะมีถั่วแดงเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย แต่ก็มี gugijaหรือเก๋ากี้ yulmuหรือลูกเดือย odi odiหรือมัลเบอร์รี่ และส่วนผสมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งบิงซูประเภทนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้สูงอายุมาก เพราะนอกจากจะเย็นช่วยคลายร้อนแล้ว ส่วนผสมหรือท้อปปิ้งต่างให้ประโยชน์แก่ร่างกาย

บิงซูสไตล์แปลก

มีพัตบิงซู มีบิงซูผลไม้ และบิงซูเพื่อสุขภาพกันไปแล้ว มาถึงบิงซูสไตล์แปลกกันบ้างค่ะ ซึ่งบิงซูสไตล์แปลกนี้ไม่ได้หากินได้ทั่วๆ ไป ต้องไปร้านเฉพาะ อย่างบิงซูเมล็ดต้นโกโก้ (cacao bingsu) บิงซูเกล็ดหิมะนม (snow flake milk bingsu) บิงซูซากุระ (cherry blossom bingsu) หรือบิงซูป็อปคอร์น (pop corn bingsu) ซึ่งบิงซูประเภทนี้ถือว่าถูกใจวัยรุ่นชอบลอง แต่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวว่า "อร่อย"

บิงซู

แล้วกินบิงซูยังไงให้อร่อย?

บิงซูถือว่ามีขนาดใหญ่ค่ะ เป็นเมนูที่ต้องแชร์ทานกับเพื่อนๆ มากกว่าทานคนเดียว ส่วนวิธีการกินบิงซูยังไงให้อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวค่ะ บางคนอาจจะค่อยๆ กินจากบนลงล่าง แต่สำหรับบางคนแล้วจะคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ แต่ไม่ว่าแบบไหนก็อร่อย และเย็นเหมือนกันค่ะ

รู้กันแล้วเนอะว่าบิงซูคืออะไร มาจากไหน และมีกี่ประเภทจะได้เอาไว้คุยกับเพื่อนถูก และที่สำคัญรู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องลอง "ชิม" ด้วยกัน หากใครยังไม่รู้ว่าจะหาทานบิงซูได้ที่ไหน พวกเรามี 6 ร้านบิงซูหวานเย็นสไตล์เกาหลี๊เกาหลี มานำเสนอ พร้อมวิธีการทำบิงซู Homemade แบบง่ายๆ ไม่ง้อร้าน แต่ต้องมีเครื่องปั่นน้ำแข็งที่บ้านก่อนนะค่ะ เพราะจะได้อร่อยไปกับน้ำแข็งเกล็ดหิมะแสนนุ่ม อย่ารอช้ารีบไปลองเลยค่ะ!

ขอบคุณข้อมูล และรูปจาก visitkorea & kstar-food


ต่อไป

บ้านไอติมทอด